Hướng dẫn sử dụng máy bộ đàm cầm tay cho người mới bắt đầu

Khi mua máy bộ đàm, khách hàng đều được cung cấp bộ tài liệu hướng dẫn sử dụng thiết bị một cách đầy đủ và cần thiết. Tuy nhiên, vẫn có rất nhiều khách hàng thắc mắc về cách sử dụng của những dòng máy bộ đàm như Kenwood, ICOM, Motorola, HYT với chúng tôi. Bởi đối với những dòng bộ đàm nhập khẩu trực tiếp thì ngôn ngữ trong sách hướng dẫn thường được viết bằng tiếng Anh nên người sử dụng sẽ khó tham khảo.

Và trong bài viết dưới đây, Doanh Huyền sẽ hướng dẫn các bạn cách sử dụng máy bộ đàm cầm tay đơn giản nhất cho người mới bắt đầu. Nhưng ở đây, vì giới hạn độ dài bài viết nên chúng tôi chỉ có thể đề cập đến những thao tác sử dụng cơ bản nhất của tất cả các loại máy bộ đàm. Ghi nhớ những thao tác này là bạn đã có thể sử dụng máy bộ đàm một cách đầy đủ và hiệu quả rồi bạn nhé!

Tắt – mở máy bộ đàm như thế nào?

Đầu tiên, đối với một thiết bị máy bộ đàm cầm tay, để sử dụng được chúng, bạn cần phải tìm được nút nguồn của chiếc bộ đàm đó nằm ở đâu. Đa số nút nguồn của máy bộ đàm được bố trí là núm vặn xoay nằm trên đầu của máy và đây cũng chính là nút để tăng giảm âm lượng.

Còn đối với loại máy bộ đàm cầm tay mà có bàn phím trước máy thì nút tắt – mở nguồn có thể được tích hợp bằng một nút bấm ở trên bàn phím của máy. Còn núm tăng chỉnh âm thanh vẫn nằm ở vị trí giống như một chiếc máy bộ đàm truyền thống.

Để tắt – mở máy đúng cách giúp cho máy hoạt động tốt nhất, ổn định và lâu dài nhất, bạn cần lưu ý như sau:

  • Trước khi tắt – mở nguồn máy cần phải lắp pin vào máy đúng theo quy định của từng dòng máy
  • Trước khi sử dụng máy, bạn phải đảm bảo pin đã được sạc đầy đủ hoặc đảm bảo máy chưa hết pin để tránh làm gián đoạn công việc của bạn

Xem thêm: Những lợi ích thiết thực từ việc sử dụng máy chấm công bạn nên biết

Tùy chọn kênh liên lạc

Tiếp theo, để có thể liên lạc được với nhau thì những thiết bị máy bộ đàm cần phải ở trong cùng một kênh liên lạc. Thao tác tùy chọn kênh liên lạc được thực hiện bằng cách xoay nút (vặn) chuyển kênh nằm trên đầu máy, kế bên nút nguồn + Volume.

Đối với loại máy bộ đàm cầm tay có bàn phím ở trước thân máy thì thao tác tùy chọn kênh liên lạc được thực hiện bằng 2 nút bấm, đó là hai phím mũi tên lên xuống để chọn kênh liên lạc.

Trong phần tùy chọn kênh liên lạc này, bạn cũng cần lưu ý như sau:

  • Máy bộ đàm đã được cài đặt tần số sử dụng phù hợp
  • Tùy chọn đúng kênh liên lạc theo nhóm đã quy định

Thao tác liên lạc cơ bản qua máy bộ đàm

Thông thường, tất cả những dòng sản phẩm máy bộ đàm đều được trang bị nút bấm PTT để liên lạc với nhau. Đây là nút rất lớn nằm ở phía bên trái của thân máy. Khi muốn nói chuyện với các thiết bị máy bộ đàm khác, người sử dụng cần phải bóp giữ nút NTT này trước và trong suốt quá trình thực hiện cuộc gọi, sau khi nói xong, bạn thả nút này ra để nghe những thông tin phản hồi từ những máy khác.

Tuy nhiên, khi liên lạc qua máy bộ đàm, bạn cũng cần lưu ý:

  • Không được liên lạc trong khi máy không có anten
  • Hạn chế việc liên lạc khi máy đang sạc pin hoặc khi pin yếu

Nếu cố tình vi phạm hai lưu ý trên đều cso thể sẽ dẫn đến tình trạng hỏng máy hoặc chất lượng cũng như độ bền của máy bị giảm một cách đáng kể.

Sạc pin máy bộ đàm đúng cách

Đây cũng là một thao tác hết sức quan trọng khi sử dụng máy bộ đàm.

Khi mới mua máy bộ đàm hoặc mới thay pin cho máy, bạn cần phải sạc pin cho máy thật đầy để đảm bảo máy hoạt động tốt nhất. Bên cạnh đó, sử dụng hết pin rồi mới bắt đầu quá trình sạc lại pin. Khi sạc pin, bạn nên tắt máy hoặc tháo rời pin ra khỏi máy để sạc tốt nhất.

Như vậy, trên đây, Doanh Huyền đã hướng dẫn các bạn cách sử dụng máy bộ đàm cơ bản nhất dành cho người mới bắt đầu. Với những thông tin trên thì việc sử dụng máy bộ đàm đã trở nên đơn giản hơn bao giờ hết.

Để được tư vấn chi tiết hơn hoặc có nhu cầu mua máy bộ đàm chính hãng, giá thành cạnh tranh, mời bạn liên hệ trực tiếp với Doanh Huyền theo hotline để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất. Xin chân thành cảm ơn và rất hân hạnh được tiếp.

Xem thêm: Những lỗi thường gặp khi sử dụng máy chiếu và cách khắc phục

Bình luận trên Facebook