Tại sao máy chấm công không nhận vân tay và khắc phục như thế nào?

Bạn đang gặp rắc rối với chiếc máy chấm công vân tay của mình? Bạn đã nhập vân tay nhiều lần nhưng máy luôn báo lỗi và không nhận vân tay của bạn? Đừng lo lắng, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn những nguyên nhân của sự cố này cùng với cách khắc phục đơn giản nhất trong bài viết ngày hôm nay. Mời các bạn cùng theo dõi!

Tại sao máy chấm công không nhận vân tay và khắc phục như thế nào?

Đây cũng là sự cố mà rất nhiều người thường xuyên gặp phải khi sử dụng máy chấm công bằng vân tay. Không nhận vân tay và một lỗi cơ bản, nhưng cũng gây những khó khăn nhất định cho người sử dụng, vừa làm mất thời gian vừa làm giảm hiệu quả công việc.

Vậy nguyên nhân của tình trạng này là gì? Và khắc phục chúng như thế nào?

Do thời tiết, do công việc làm thay đổi hình ảnh vân tay của bạn

Đây cũng là một trong những lý do khá phổ biến của hầu hết các máy chấm công vân tay trên thị trường hiện nay. Khi đăng ký vân tay cho nhân viên, máy chấm công sẽ chụp lại hình ảnh của nhân viên đó. Vào mùa hè thì có thể không sao, nhưng vào mùa đông, thời tiết lạnh, vân tay sẽ bị co lại và biến dạng so với khi đăng ký. Bên cạnh đó, thời tiết mùa đông cũng làm cho bàn tay của chúng ta lạnh hơn nên máy sẽ không chấm được công hoặc khó chấm công hơn các nhân viên khác.

#Cách khắc phục: Đối với lý do này, trước và sau khi chấm công, bạn cần phải xoa hai tay vào nhau để cho nhiệt độ của tay ấm lên, hoặc làm bất kỳ cách nào đó để tay của bạn trở nên ấm hơn, căng lên trở lại bình thường và sau đó tiến hành chấm công. Hoặc bạn phải liên hệ với admin của máy chấm công đó để đăng ký lại vân tay.

Còn về phía các doanh nghiệp, công ty lao động chân tay mà có liên quan tới hóa chất gây  bào mòn da, khi đó, việc chấm công cho nhân viên cũng trở nên khó khăn hơn sau một thời gian làm việc vì vân tay sẽ có sự thay đổi.

#Cách khắc phục: Nếu gặp phải trường hợp này, bạn phải thường xuyên đăng ký lại vân tay cho các nhân viên để máy có thể cập nhật được hình ảnh vân tay mới. Hoặc bạn có thể chuyển sang dùng loại máy chấm công khác để đạt hiệu quả cao hơn trong công việc.

Lỗi do chiếc máy chấm công

Nếu công ty bạn sử dụng máy chấm công, thì nhân viên khi tới làm việc và khi ra về phải đặt tay lên mắt đọc vân tay để chấm công. Nhưng có trường hợp vì một lý do nào đó mà một số nhân viên chấm công bằng vân tay sẽ khó hơn người khác nên khi chấm công họ sẽ ấn rất mạnh lên mắt đọc vân tay.

Và chính do việc làm đó thường xuyên nên đã vô tình làm cho cáp kết nối giữa hai bộ phận mắt đọc và bo mạch của máy bị bào mòn, thời gian sau sẽ đứt một hoặc vào sợi cáp nhỏ dẫn tới việc máy sẽ khó chấm công hơn trước đây. Còn trong trường hợp nặng hơn, mắt đọc của máy chấm công sẽ bị đứt cả cụm mạch điện dẫn tới việc hỏng mắt đọc.

Nếu trong trường hợp lỗi là do cáp mắt đọc vân tay của máy chấm công thì sẽ có biểu hiện là đèn ở mắt đọc vân tay chớp chớp liên tục. Còn do lỗi của mắt đọc vân tay thì đèn ở mắt đọc vân tay sẽ bị tắt hoàn toàn. Và khi nhân viên đặt tay lên mắt đọc, máy chấm công sẽ không có bất kỳ phản ứng gì.

#Cách khắc phục: Đối với lỗi máy chấm công, bạn cần liên hệ ngay với bên phân phối và sửa chữa, bảo dưỡng máy chấm công để nhận được sự hỗ trợ của nhân viên kỹ thuật. Bạn không nên tháo tung máy ra và tự sửa chữa nếu không có trình độ chuyên môn.

Bị mất dữ liệu vân tay trên máy chấm công

Nguyên nhân này thường không phổ biến bằng hai nguyên nhân nêu trên nhưng cũng không phải là không xảy ra. Khi bạn hoặc một ai đó vô tình xóa mất dữ liệu nhân viên trên máy chấm công. Điều này đồng nghĩa với việc tất cả hoặc một số nhân viên đó không thể tự chấm công cho mình được nữa. Khi đó, những người nhân viên đó đặt tay lên máy chấm công, máy sẽ đều báo “Xin thử lại”.

Để kiểm tra và khắc phục sự cố này, bạn hãy mở phần mềm chấm công lên rồi vào mục kết nối với máy chấm công và bấm cập nhật thông tin. Trong phần thông tin của máy chấm công, nếu số vân tay là 0 thì tức là toàn bộ dữ liệu nhân viên đã bị xóa và sẽ không có nhân viên nào có thể chấm công được. Khi đó, bạn cần up lại vân tay lên máy chấm công như lần đầu đăng ký. Còn nếu chỉ có một số dữ liệu của nhân viên bị xóa thì bạn cũng tiến hàng tải lên vân tay vào máy chấm công.

Ngoài 3 nguyên nhân cơ bản trên, việc máy chấm công không nhận vân tay còn có thể là do bạn đã đặt sai vị trí vân tay không giống với lúc đăng ký dấu vân tay. Hoặc do nhân viên chưa được đăng ký dấu vân tay lên máy, do tay ướt, tay bẩn, dính dầu mỡ,… Đối với mỗi nguyên nhân bạn sẽ có cách xử lý phù hợp để không làm gián đoạn công việc của mình.

Hi vọng rằng với những thông tin trên đây sẽ giúp bạn nhận biết được lỗi của máy chấm công và biết cách khắc phục tốt nhất, mang đến hiệu quả cao trong công việc. Chúc các bạn thành công! Hãy gọi ngay cho Doanh Huyền khi có nhu cầu mua máy chấm công nhé!

Bình luận trên Facebook