Nên chọn máy phát điện chạy xăng hay máy phát điện chạy dầu?

Trên thị trường hiện nay, các loại máy phát điện chỉ vận hành chủ yếu với hai loại nhiên liệu chính đó là xăng và dầu diesel. Do vậy, rất nhiều người thắc mắc không biết nên chọn mua máy phát điện chạy xăng hay máy phát điện chạy dầu. Để giúp bạn có thể hiểu rõ hơn về hai loại máy phát điện này cũng như có thể dễ dàng hơn trong việc đưa ra quyết định mua máy phát điện loại nào tốt hơn. Nếu vẫn còn đang lúng túng thì hãy cùng Doanh Huyền tìm hiểu sâu hơn về từng động cơ và nhiên liệu mà từng loại máy phát điện đang áp dụng trên thị trường nhé!

Máy phát điện chạy xăng là gì?

Máy phát điện chạy xăng là những dòng máy phát điện sử dụng nhiên liệu chính là xăng. Máy sử dụng một hỗn hợp khí và không khí, nén và đốt cháy hỗn hợp với một tia lửa. Thông thường, một động cơ xăng sẽ nén ở một tỷ lệ là 8 : 1 đến 12 : 1.

Ngoài ra, trái ngược hoàn toàn với một động cơ dầu diesel, đây là nơi mà hỗn hợp không khí và khí đốt được hòa trộn cùng thời điểm, sau đó được nén lại. Tuy nhiên, không khó và hỗn hợp nhiên liệu làm giới hạn nén nhiên liệu kém, nên hiệu quả tổng thể sẽ không cao.

Xem thêm: Nên mua máy phát điện loại nào tốt và an toàn nhất?

Máy phát điện chạy dầu diesel là gì?

Những sản phẩm máy phát điện chạy dầu diesel sử dụng nhiên liệu chính là dầu diesel. Cơ chế hoạt động của loại này khác với động cơ chạy xăng ở chỗ chỉ cần đến không khí. Sau đó, tiêm nhiên liệu vào không khí nén. Sức nóng của không khí nén đèn nhiên liệu một cách tự nhiên.

Động cơ chạy dầu diesel thường nén ở tỷ lệ 14 : 1 đến 25 : 1. Tỷ lệ nén này cao hơn hẳn so với tỷ lệ nén của máy phát điện chạy xăng nên hiệu quả sẽ tốt hơn. Hơn thế nữa, đối với động cơ chạy dầu diesel, không khí và nhiên liệu được truyền vào động cơ ở các giai đoạn khác nhau, cho nên hoạt động hiệu quả cao hơn so với động cơ dùng xăng.

Xem thêm: Hướng dẫn cách khắc phục các lỗi cơ bản khi sử dụng máy phát điện

Nên chọn máy phát điện chạy xăng hay chạy dầu diesel?

Mặc dù cùng thực hiện một công việc đó là cung cấp điện cho người sử dụng khi cần thiết. Nhưng máy phát điện chạy xăng và máy phát điện chạy dầu cũng có sự khác biệt rõ rệt. Điều khác biệt rõ ràng nhất mà chúng ta có thể thấy được đó chính là làm thế nào mà một chiếc máy phát điện chạy dầu diesel đốt cháy nhiên liệu trong xi lanh như trái ngược với cách mà một chiếc máy phát điện chạy xăng đốt cháy nó.

Bên cạnh đó, động cơ chạy xăng thường sẽ đạt số vòng tua cao nhanh hơn và có công suất lớn hơn, từ đó, gia tốc sẽ tốt hơn. Trong khi đó, một động cơ diesel bình thường sẽ có số vòng quay cực đại thấp, gia tốc thấp hơn so với động cơ xăng nhưng mô – men xoắn cao hơn, do vậy, sức kéo lớn hơn ở số vòng tua máy thấp hơn.

Thêm vào đó, hiệu suất của động cơ chạy bằng diesel lớn hơn khoảng 1.5 lần so với động cơ xăng bình thường. Mà nhiên liệu dầu diesel lại rẻ hơn xăng, 1 lít dầu diesel khi cháy hoàn toàn nhận được khoảng 8.755 calo trong khi 1 lít xăng cháy hoàn toàn lại chỉ nhận được khoảng 8.140 calo. Suất tiêu hao nhiên liệu của động cơ diesel là 200 – 285 g/KWh, nhỏ hơn của động cơ xăng là 260 – 380 g/KWh. Hơn thế nữa, động cơ dầu diesel có ưu điểm nổi trội hơn đó là sức kéo lớn hơn, đặc biệt là các chi tiết của động cơ có tuổi thọ và độ bền cao.

Tuy nhiên, nếu đặt lên bàn cân so sánh giữa máy phát điện chạy xăng và máy phát điện chạy dầu diesel, chúng ta vẫn dễ dàng nhận thấy những mặt hạn chế của động cơ diesel, ví dụ như:

  • Máy phát điện chạy bằng động cơ diesel đắt tiền hơn động cơ xăng
  • Trọng lượng của máy phát điện sử dụng động cơ diesel lớn hơn động cơ xăng
  • Tốc độ của động cơ diesel thấp hơn động cơ xăng
  • Độ ồn lớn và khí thải của động cơ diesel chứa nhiều muội than hơn của động cơ xăng

Trong tương lai vào một ngày không xa, chắc chắn rằng việc sử dụng động cơ xăng vẫn là chủ yếu do tính ưu việt của nó là vận hành êm ái, gia tốc lớn. Chính vì thế, hiện nay, nhiều nhà sản xuất đã dần hoàn thiện động cơ này với rất nhiều tính năng tốt như: hệ thống phun xăng trực tiếp, hệ thống đánh lửa nhiều lần, cơ cấu phối khí thông minh, sử dụng động cơ hybrid,…

Trên thực tế, những sản phẩm máy phát điện chạy bằng xăng của Honda, Honda (Hữu Toàn), Kama, Fujihaia,… cũng được nhiều người sử dụng lựa chọn. Một số dòng máy phát điện của Honda tại Điện máy Doanh Huyền cũng được bán rất chạy trong nhiều năm liền mà bạn có thể tham khảo.

Như vậy, qua những đặc điểm về hai động cơ máy phát điện chạy xăng và máy phát điện chạy dầu diesel, bạn có thể thấy được rằng ở mỗi động cơ đều có những ưu điểm và những hạn chế riêng. Bạn có thể dựa vào nhu cầu thực tế của mình để lựa chọn dòng máy có những tính năng mà bạn mong muốn.

Bên cạnh các dòng máy phát điện, bạn cũng có thể tham khảo thêm nhiều thiết bị máy móc khác tại Điện máy Doanh Huyền. Đến với chúng tôi, khách hàng có thể hoàn toàn yên tâm về chất lượng cũng như giá thành của sản phẩm. Mọi thông tin chi tiết xin quý khách vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo hotline để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất. Xin chân thành cảm ơn!

Xem thêm: Top 5 máy photocopy tốt nhất hiện nay trên thị trường

Bình luận trên Facebook